พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเขียนเกมส์เริ่มต้นอย่างไรดี ? ต้องเรียนรู้และทราบอะไรบ้าง  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 18, 2017, 11:12:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 27576
    • ดูรายละเอียด
ต้องการเขียนเกมส์ เริ่มยังไงดี? ต้องการทำเกมบนแอนดรอยส์ เรียนอะไรขอรับ? ต้องการเขียนเกมบนไอโฟน จะต้องทราบอะไรบ้าง? ปัญหากลุ่มนี้คงจะเป็นปัญหายอดฮิต สำหรับมือใหม่แน่ๆ หรือแม้กระทั้งคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมหลายท่านที่มีประสบการณ์ทำโปรแกรมมาแล้ว แม้กระนั้นยังไม่เคยเขียนเกมส์ ก็น่าจะสงสัยกันอย่างไม่ต้องสงสัย ว่าเริ่มเขียนเกมส์ เริ่มยังไงดี จึงควรมีพื้นฐานอะไรบ้าง ฟิสิกส์ เลข จำเป็นจะต้องหรือเปล่า? วันนี้ผมมีคำตอบให้ครับผมเดี๋ยวนี้คงปฎิเสธมิได้ว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนเข้ามามีหน้าที่กับชีวิตประจำวันของพวกเราเป็นอันมาก เพราะทุกคนแทบมี Smartphone ใช้กันทั้งหมด ทำให้อุตสาหกรรมเกมส์หรือค่ายเกมส์ต่างๆหันมาปรับปรุงเกมส์ลงบนโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก รวมทั้งนักปรับปรุงอิสระ หรือที่เรียกกันว่าพวก Indie Game Developer นั้นพากันสร้างเกมส์เยอะมากๆ ปัจจุบันนี้เกมส์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่มีมายมาย เป็นแสนเกมส์ รายได้จากเกมส์โทรศัพท์เคลื่อนที่ก็อย่างมากมาย

iPhone
เมื่อเอ่ยถึงเกมส์ ก็มีเกมส์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ทุนสร้างเป็นอันมาก แม้กระนั้นก็มิได้รายได้ดังที่คาด ขาดทุนป่นปี้ ก็มี หรือแม้กระทั้งเกมส์ที่มิได้ใช้ทุนอะไรเท่าไรเลย กลับดังเปรี้ยงปร้างเกินคาด มาดูแบบอย่างเกมส์ต่างๆกันก่อนดีมากกว่า ผมจะไม่กล่าวถึงเกมส์บน PC, Play หรือ XBOX ครับผม จะย้ำเฉพาะเกมส์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่เพียงแค่นั้น

Angry Bird มีรายได้กว่า 100 ล้านดอลล่าต่อปี ตอนหลังขายได้ทั้งยังเกมส์ ทั้งยังลิขสิทธิ์ผู้แสดงต่างๆเดี๋ยวนี้มีดูเหมือนจะทุก Platform
Zynga บริษัทเกมส์ที่ทำเกมส์บน Platform Facebook โดยเน้นย้ำคำขวัญ คัดลอกคนอื่นๆนั่นเอง ตอนนี้ก็ลงมาเล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่เช่นกัน แต่ว่ารู้สึกรายได้จะติดลบ มานับเป็นเวลาหลายปีแล้ว

Candy Crush มีให้เล่นโทรศัพท์มือถือและก็ Facebook หากจำไม่ผิดคิดว่าจะมีผู้เล่น มากยิ่งกว่า 600ล้านคนต่อวัน และก็เดี๋ยวนี้ ก็เข้าตลาดค้าหุ้นแล้วด้วย ด้วยค่ากว่า 7000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า สองแสนล้านบาท
.
Cookie Run เกมส์จาก LINE นั่นเอง ที่ตอนนี้ได้รับความนิยมกันทั่วบ้านทั้งเมือง วิ่งกันได้แต่ละวัน ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังติด ตัวเกมส์ผมไม่รู้จักเรื่องรายได้เยอะแค่ไหน แม้กระนั้นมองแนวโน้ม แล้วก็กระแสแล้ว คงจะได้กำไรก้าวหน้าทีเดียว

Clash of Clan & HayDay สองเกมจากบริษัท Supercell แว่วๆรู้หลุดออกมา ถ้าเกิดจำไม่ผิดมีความรู้สึกว่าบริษัทนี้ มีผลกำไรหรือรายได้หว่า ลืม อยู่ที่ราวๆวันละ 9แสนเหรียญ หรือราวเกือบจะ 30 ล้านบาท

Flappy Bird เกมจากชายหนุ่ม Indie ชาวเวียดนาม ซึ่งตัวเกมไม่มีอะไรเลย เบสิคมาก แต่เป็นกระแส และก็สร้างรายได้ให้นักปรับปรุงสูงถึงวันละ 45000 เหรียญ
Thapster เกมดนตรีความสามารถคนประเทศไทย ยอดโหลดกว่า 1 ล้านครั้ง จำเป็นต้องบอกเลยว่าคนประเทศไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

CandyMelon เกมชาวไทยอีกเกมส์หนึ่ง ที่มีข่าวสารดังเมื่อโดยประมาณปี 2013 ยอดโหลด 6แสนครั้ง ภายในช่วงเวลาเพียงแค่ 5 วัน กระทั่งเป็นกระแสแล้วก็เป็นแรงจูงใจให้คนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาพึงพอใจสร้างเกมส์กันเยอะขึ้น

จากแบบอย่างด้านบนที่ผมชูมา มองเห็นรายได้ มองเห็นยอดโหลด หรือมองเห็นตัวเกมส์แล้ว รู้สึกอิจฉาริษยา ต้องการมีอย่างงั้นบ้าง ต้องการทดลองทำดูบ้าง เป็นมั้ยนะครับ? แม้คุณตอบว่า ไม่ ก็ไม่ต้องอ่านแล้วนะครับ ปิดเว็บไซต์แห่งนี้ทิ้งได้เลย แม้กระนั้นแม้ผู้ใดตอบว่าริษยาสิ ต้องการมีรายได้ ต้องการมีเกมส์อย่างนี้บ้าง โอเค คุณได้ไปต่อ

ถ้าหากคุณคิดต้องการจะเขียนเกมส์ อันนี้มองดูในรูปภาพรวมของการเป็นนักปรับปรุงครับผม มิได้เห็นว่าจะสร้างเกมส์หมวดไหน สร้างให้คนไหนกันแน่เล่น จุดหมายหรือกรุ๊ปผู้เล่นคืออะไร จุดหมายของเนื้อหานี้เป็น ทำยังไง รวมทั้งเริ่มยังไง ถึงจะเป็นนักปรับปรุงซึ่งสามารถสร้างรวมทั้งเขียนเกมส์ได้

Passion สิ่งที่นักปรับปรุงเกมส์ควรจะมี
คุณต้องการจะทำเกมส์ซักเกมหนึ่ง อย่างแรกที่คุณมีนั่นก็เป็น Passion หรือเรียกมันว่า กิเลส มันนิยามได้รวมๆว่า กิเลสต้องการทำเกมส์แบบงี้ ต้องการมีรายได้ ต้องการสนุกสนาน หรืออีกนัยนึงซึ่งก็คือความพอใจล้วนๆหรือความฝันนั่นเอง
Idea จินตนาการอันดียิ่ง

จินตนาการสำคัญกว่าวิชาความรู้ ประโยคเด็ดของ อัลเบริ์ต ไอน์สไตน์ เลย แม้คุณคิดทำเกมส์ซักเกมส์หนึ่ง จะต้องมีไอเดีย มีความคิดประดิษฐ์ แม้กระนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีความคิดอันดีงามหรอก เริ่มก็เรียนจากเกมดังๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีลอกหรือเอาอย่างมาบ้าง แต่ว่าสิ่งที่จะเป็นประโยชน์สุดสำหรับการหาไอเดียกระบวนการทำเกมส์เป็น เพื่อนพ้องร่วมกลุ่ม
Knowledge วิชาความรู้คู่สติปัญญา

ถ้าหากคุณมีจินตนาการแต่ว่าขาดความรู้และความเข้าใจ คุณก็ไม่อาจจะทำเกมส์ออกมาตามวัตถุประสงค์ได้อีกเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุดังกล่าวมันก็ควรต้องมีทั้งยังจินตนาการและก็วิชาความรู้ ส่วนตัวผมว่ามันก็สำคัญพอกัน ด้วยเหตุนั้นก็มานะเรียนรู้วิชาความรู้สำหรับเพื่อการเขียนเกม เริ่มจากภาษาโปรแกรมมิ่งซักภาษาหนึ่งก่อน C, C++, Java หรือ Javascript ก็ได้ หลักหลังจากนั้นก็เรียนพวก Game Loop, Game Concept แล้วถึงไปเรื่อง Framework Library, AI, Networking ต่างๆ

เริ่มต้นตัวผมนั้นเริ่มเขียนเกมส์จากภาษา C, C++ ตอนดำเนินงานที่แรก แล้วทางพี่ในบริษัทให้ฝึกฝนเขียนเกมส์ก่อน โดยเป็นเกมแนว Turn Base โดยใช้เพียงแต่ Console ปริ้นออกมาเป็นใจความแค่นั้น ประสบการณ์เขียนเกมส์อันนี้เป็นเกมส์แรกที่เขียนเลยก็ว่าได้
Doing ลงมือกระทำซะ

สิ่งที่คิด ไอเดียอันบรรเจิศ วิชาความรู้ที่อุตส่าเรียนมา มันจะเสียเปล่าในทันที ถ้าว่า มิได้ลงมือกระทำมันซะ ไม่ใช่ว่าลำพังจะเริ่มทำตอนตอนปิดภาคการศึกษา สักครู่ผมจะเริ่มทำตอนวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันแล้วกัน สักครู่จะทดลองเรียนรู้มองเดือนหน้า หยุดประเดี๋ยวซะเวลานี้เหอะครับผม แล้วเริ่มลงมือกระทำมันเลย แต่ว่าภายหลังจากอ่านบทความผมจบก่อนแล้วครับผม :)
Hand
ไม่ได้อยากต้องการออกแบบโปรแกรม
ถ้าคุณไม่ต้องการพัฒนาโปรแกรม อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่า ต้องการเขียนเพื่อความสนุกสนาน เพียงแค่ต้องการทำเกมส์ของตน มิได้พอใจทราบลึกอะไรมากไม่น้อยเลยทีเดียว หรือเป็นน้องๆมัธยม ที่ต้องการจะทดลองหาอะไรสนุกสนานๆทำตอนปิดภาคการศึกษา ก็ขอชี้แนะพวก Game Engine เลยขอรับ ตัวเกมส์ Engine ส่วนใหญ่จะมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกให้พวกเรามากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ต้องทราบโปรแกรมมิ่งก็สามารถสร้างเกมส์ของตนได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น GameMaker, BlitzBasic หรือแม้กระทั้ง Unity แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณต้องการจะทดลองทราบลึกทราบจริง ต้องการทำโปรแกรมเป็น ต้องการปรับปรุงเกมส์ก็ทดลองฝึกออกแบบโปรแกรม รวมทั้งมองหา Framework หรือ Engine ที่เฉพาะ ไปในทางภาษาใดภาษาหนึ่งไปเลยนะครับ

ภาพรวม Game Framework & Engine
มาเข้าเนื้อหาของการเป็นนักปรับปรุงเกมส์กันดีกว่า แม้ผู้ใดกันแน่ได้ทดลองเขียนเกมส์ในทุกวันนี้ จำต้องบอกเลยว่ามันทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เนื่องด้วยมี Library มี Framework ให้ใช้กันล้นหลาม รวมทั้ง Video, หนังสือ, เว็บข้อมูลต่างๆก็มีเยอะแยะ แต่ว่าก็กำเนิดมีปริศนาอีกนั่นแหละ ว่า เขียนเกมส์ภาษาอะไรดีน๊า? เขียนเกมส์บนไอโฟนหรือแอนดรอยส์ดี? Framework อะไรดีสุด? เลือก Framework อะไรดีน่ะ? ต้องการถามคำถามว่าภาษาอะไรเขียนเกมส์ได้บ้าง ก็ตอบว่าได้ดูเหมือนจะทุกภาษาล่ะครับผม อยู่ที่ว่าเกมอะไร แล้วก็มีข้อกำหนดอะไร ยกตัวอย่างเช่น ทำเกมส์ Flash, เกม Python, เกม HTML5, เกม Android, เกม iOS มากไม่น้อยเลยทีเดียวไปหมดเลยด้านล่างนี้จะเป็นลิสต์รายนาม Framework ที่ผมรู้จักละกัน แม้กระนั้นก็มิได้ทดลองทุกอันหรอก โดยยิ่งไปกว่านั้นฝั่ง iPhone เหตุเพราะไม่มีตังซื้อเครื่องครับผม ถ้าหากคนไหนใจดีต้องการบริจาค ส่วนตัวตกลง ยินดีครับผม

HTML5 Game Framework
เพราะเหตุใดผมถึงเลือก HTML5 เนื่องจากว่ามันเขียนด้วย javascript มันสามารถ Cross-Platform ไปลงได้ทั้งยัง iPhone, Android หรือ Windows Phone นั่นเองเขียนโดย : http://gametoyonlineth.eklablog.com/

ouropenworldproject.org เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun